top of page
  • Writer's pictureเที่ยวแปลกใหม่

มอนเตเนโกร (Montenegro) ความงดงามแห่งทะเลอาเดรียติก


เวลาพูดถึงเที่ยวทวีปยุโรปนั้น เราจะชอบคิดไปถึงพวกประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย หรือ อังกฤษ แต่จริง ๆ แล้วทวีปยุโรปยังมีอีกหลายประเทศที่สวยงามน่าค้นหาและกำลังเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นอยู่อย่างคาบสมุทรบอลข่าน (Balkan) ด้วยนะครับวันนี้ เที่ยวแปลกใหม่ จะพาไปเที่ยวประเทศในคาบสมุทรบอลข่านนั่นก็คือ มอนเตเนโกร (Montenegro)


หลายคน ๆ อาจเคยได้ยินชื่อประเทศนี้ (เพราะมีอยู่ช่วงออกข่าวทุกวัน) และนักท่องเที่ยวไทยก็เริ่มไปเที่ยวมายิ่งขึ้น มอนเตเนโกรเป็นประเทศเล็ก ๆ ติดทะเลอาเดรียติก (Adriatic Sea) ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ประเทศเล็ก ๆ นี้จึงเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่สวยงามมากมาย ใครอยากเปลี่ยนบรรกาศท่องเที่ยวจากประเทศยุโรปยอดนิยม มาอ่านกันเลยยย


 

เกี่ยวกับมอนเตเนโกร

 

ประวัติประเทศสั้น ๆ


มอนเตเนโกรตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป เดิมเป็น 1 ใน 6 สาธารณรัฐ ภายใต้สหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยม ยูโกสลาเวีย (Yugoslavia) ซึ่งประกอบด้วย โครเอเชีย สโลวีเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มาซิโดเนีย เซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร ภายหลังการอสัญกรรม ของนายพลติโต (Josip Broz Tito) ผู้นํายูโกสลาเวีย ทําให้สาธารณรัฐเหล่านี้แยกตัวเป็นอิสระ ในที่สุดเหลือ เพียงเซอร์เบียและมอนเตเนโกรเป็น 2 รัฐสุดท้ายและเมื่อปี 2002 ได้มีการลงนามใน ข้อตกลงเบลเกรด เพื่อรองรับการรวมตัวเป็นสหภาพของทั้ง 2 สาธารณรัฐและได้ประกาศ เปลี่ยนชื่อประเทศเป็นเซอร์เบีย และ มอนเตเนโกร ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2006 มี การลงประชามติให้มอนเตเนโกรแยกตัวเป็นอิสระจาก เซอร์เบีย มอนเตเนโกรจึงได้ประกาศแยกตัวออกจากเซอร์เบียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2006


ข้อมูลทั่วไป

พื้นที่ประเทศ 14,026 ตร.กม. (ประมาณร้อยละ 2.7 ของไทย)

เมืองหลวง กรุงพอดกอรีตซา (Podgorica)

ประชากร 622,781 คน (ไทย 67.6 ล้านคน)

ภาษาราชการ ภาษามอนเตเนโกร

ศาสนา

คริสต์นิกายออธอดอกซ์ ร้อยละ 74.2 อิสลาม ร้อยละ 17.7 คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ร้อยละ 3.5 และ อื่น ๆ ร้อยละ 4.6

วันชาติ 13 กรกฎาคม


 

สิ่งควรทราบก่อนไปเที่ยวมอนเตเนโกร

 

1. สิ่งแรกเลยคือเตรียมเอกสารเดินทาง

เริ่มตรงไหนดี แพลนทริป? เงิน? ประกัน? ไม่แน่ใจว่าควรมีอะไรบ้างกดส่งนี้เลย >> เตรียมตัวก่อเที่ยว ! <<


2. วีซ่ามอนเตเนโกร

ปัจจุบันยังไม่มีสถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลมอนเตเนโกรในไทย ถ้าจะขอจะต้องติดต่อและส่งพาสปอร์ตไปที่จาการ์ตา อินโดนีเชีย ซึ่งยุ่งยากแล้วใช้เวลา แต่ !! มอนเตเนโกรเข้าใจเรา ทางการมอนเตเนโกรอนุญาตให้นักท่องเที่ยวผู้ถือวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) แบบมัลติ หรือ วีซ่าอเมริกา ที่ยังไม่หมดอายุเข้าได้


3. การเดินทาง

เนื่องจากเป็นประเทศเล็ก ๆ ประชากรแค่ 6 แสนคน สนามบินขนาดเล็กมากจึงไม่ค่อยมีสายการบินไปมากเท่าไร ถ้าจะไปจากไทย ทางเลือกที่ดีที่สุดคือสายการบิน Turkish Airlines แล้วไปเปลี่ยนเครื่องที่ #นครอิสตันบูล


 

เที่ยวมอนเตเนโกรกันเลย

 

เมืองหลัก ๆ มี 3 เมือง และเราก็ไปแค่ 3 เมืองนี้ เช่ารถขับเองครับ

เส้นทางขับรถ

เนื่องจากเป็นประเทศเล็ก ๆ ถนนไม่ใหญ่ ทางเลือกรถเช่าก็ไม่ได้มากเท่าไร ก็เลือกตามที่เหมาะสมครับ


รถที่เช่าขับ ราคาไม่แพงครับ

ถนนเป็นถนน 1 เลนต้องคอยหาจังหวะสวนกัน แต่รถไม่เยอะมากและส่วนใหญ่ไม่ได้ขับกันเร็วเกินที่กฏหมายกำหนด จึงไปได้เรื่อย ๆ*****************


1. กรุงพอดกอรีตซา (Podgorica)

ศูนย์รวมความเจริญและความทันสมัยของประเทศ


ถ่ายรูปกับเด็กมอนเตเนโกรที่กรุงพอดกอรีตซา

เมืองหลวงแห่งมอนเตเนโกร เป็นศูนย์รวมความเจริญและความทันสมัยของประเทศ แต่ก็ยังไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวเท่าไร เป็นเมืองราชการมากกว่า นักท่องเที่ยวไม่เยอะ แต่ถ้าจะเข้า-ออกประเทศทางเครื่องบินก็ต้องมาลงที่นี่หละ ภายในเมืองมีร้านค้าร้านอาหารน่านั่งมากมาย ราคาไม่แพง taxi ราคาน่าคบ นิสัยดี เท่าที่เห็นมี expat เยอะเหมือนกัน และที่ดีมาก ๆ คือผู้คนสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีเลย


*****************


2. เมืองกอเตอร์ (Kotor)

มรดกโลกชื่อดังที่สุดของมอนเตเนโกร


มุมยอดนิยม

เมืองโบราณอายุกว่า 2,000 ปี อดีตศูนย์กลางการค้าภูมิภาค มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยกรีก โรมัน ไบแซนไทน์ ออตโตมัน ยูโกสลาเวีย จนปัจจุบันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของมอนเตเนโกรแทบทุกวัน (โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน) จะมีเรือสำราญขนาดใหญ่มาจอดเทียบท่าเพื่อนำนักท่องเที่ยยวต่างชาติมาชมความสวยงามของกอเตอร์ในปัจจุบัน ยังถือว่ามีความสมบูรณ์มาก ๆ ทั้งเมืองถือว่าถูกอนุรักษ์ไว้ได้อย่างดีมาก มีกำแพงใหญ่ยาวที่เคยปกป้องชาวเมืองมาแต่ครั้งอดีต ภายในเมืองมีร้านค้า ร้านอาหาร โบสถ์โบราณ มากมายที่อยู่ในสภาพดี สมแล้วที่ UNESCO ยกให้เป็นมรดกโลก มาตั้งแต่ปี 1979


เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากเรือสำราญที่มีมาเทียบท่าทุกวัน

Highlight ของเมืองนี้คือการชมอ่าวจากจุดสูงสุดของเมืองบนปราสาทแห่งซาน จีโอวานนี (Castle of San Giovanni) ปราสาทเก่าแก่สมัยยุคกลาง ซึ่งกว่าจะต้องขึ้นบันไดพันกว่าขั้น


นั่งเล่นบนปราสาทแห่งซาน จีโอวานนี

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือขับรถเล่นเลียบอ่าวกอเตอร์ไปเรื่อย ๆ ชิลข้างทางสวยและสงบไม่เหมือนใครจริง ๆ


ตลอดทางมีมุมสวยสุดสงบให้ชิลจนไม่อยากจะจากที่นี่เลย

เมืองนี้อยู่ห่างจาก #Dubrovnik ไม่กี่ชั่วโมงเอง

หลายคนว่ากันว่าที่นี่คือ "ฟยอร์ด (Fjord) แห่งยุโรปใต้"

สามารถขับรถขึ้นเขาไปประมาณเกือบ ชม. เพื่อดูวิวเมืองและอ่าวกอเตอร์ได้ด้วยครับ

นั่งมองอ่าวกอเตอร์จากมุมสูง

*****************


3. เมืองบุดวา (Budva)

เมืองตากอากาศแห่งทะเลอาเดรียติกบุดวาเป็นเมืองตากอากาศติดทะเลอาเดรียติก ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม น้ำใสมาก ๆ มีทั้งนักท่องเที่ยวท่องถิ่นและต่างชาติเต็มไปหมดเลย


พิพิธภัณฑ์ภายในย่านเมืองเก่า

นอกจากรีสอร์ทและทะเลแล้ว บุดวายังมีเมืองโบราณยุคกลางที่น่าเดินและถ่ายรูปมาก ๆ


เมืองเก่าบุดวา

สเวติ สเตฟาน (Sveti Stefan) เกาะกลางทะเลเอเดรียติกที่แตกตา มีทางเชื่อมกับชายฝั่งเมืองบุดวา เป็นที่ตั้งของรีสอร์ทและร้านอาหารดี ๆ เยอะเลย


สเวติ สเตฟาน (Sveti Stefan) เกาะกลางทะเลเอเดรียติก

*****************


Turkish Airlines

"Widen Your World"

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณสายการบิน Turkish Airlines ด้วยนะครับ

 

📷🚖📷🚘📷🚁📷🚗📷🚐📷🛴📷🚅📷🚢📷🛩️📷🚤📷⛵📷🛥️

ถ้าชอบช่วย Like, Comment และ Share เพื่อกำลังใจทำต่อด้วยครับบบบ ขอบคุณครับบบ


#เที่ยวแปลกใหม่ #ตุรกี #เที่ยวมอนเตเนโกร #ไปเที่ยวกัน #Montenegro

#Podgorica #กรุงพอดกอรีตซา #เมืองกอเตอร์ #Kotor #เมืองบุดวา #Budva #คาบสมุทรบอลข่าน #Balkan #ยูโกสลาเวีย #Yugoslavia #โครเอเชีย #สโลวีเนีย #บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา #มาซิโดเนีย #เซอร์เบีย
0 comments

Comentários


bottom of page